ต้มกระดูกหมู

เมนูนี้สำหรับคนที่ชอบทานต้มกระดูกหมู เหมือนจะยุ่งยากแต่ไม่เลย มาดูส่วนผสมกันค้าบ

ต้มกระดูกหมู

ส่วนประกอบ
กระดูกหมู หรือ ซี่โครงหมู
พริกไทย
รสดี
เกลือ
น้ำปลา
น้ำเปล่า

วิธีทำ
นำกระดูกหมู หรือ ซี่โครงหมู มาล้างให้สะอาด แล้วนำไปแช่ไว้ในน้ำ (มันจะทำให้เนื้อหมูเปื่อย)
ตั้งหม้อใส่น้ำให้พอประมาณ รอให้น้ำเดือด ใส่เกลือลงไปรสดี เป็นการปรุงครั้งแรก รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง นำกระดูกหมู หรือ ซี่โครงหมู ที่เราแช่ไว้มาใส่หม้อ ปิดฝาต้มไฟอ่อน ๆ แต่ไม่ต้องปิดฝาให้สนิทนะค้าบ เอาให้มีช่องระบายไอน้ำ ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง เปิดฝามาดูว่าน้ำในหม้อลดลงแค่ไหนก็เติมน้ำลงไป รอให้น้ำเดือด มาปรุงรสอีกครั้ง ใส่รสดี เกลือ น้ำปลา ชิมให้เข้ารส เมื่อได้ที่แล้ว เติมพริกไทยลงไป เร่งไฟให้น้ำเดือด จากนั้นให้ปิดฝาทันที ปิดแก้ส ทิ้งไว้สักพัก ค่อยเปิดฝาออก ก็เหมือนกับเราใช้ความร้อนอบกระดูกหมูอีกทีค้าบ ทีนี้ก็ตักใส่ถ้วย มานั่งซดน้ำแทะกระดูกได้เลยค้าบ

เคล็ดลับ การแช่กระดูกหมู หรือ ซี่โครงหมูในน้ำ จะช่วยให้เนื้อเปื่อยเร็วขึ้น

0 Response to "ต้มกระดูกหมู"

แสดงความคิดเห็น